Đậu hũ thối - Món ăn độc đáo của ẩm thực Đài Loan

08/06/2019 | 450 lượt xem

Khi nhắc đến Đài Loan không thể không nhắc đến nền ẩm thực của đất nước này. Ẩm thực đảo ngọc là sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa ẩm thực Trung Hoa và các nước lân cận như Việt Nam, Hàn Quốc... Và có một món ăn đã trở thành đặc sản nơi đây mà bạn nhất định phải thử khi đến đây chính là đậu hũ thối. Cái tên nghe có vẻ khá bốc mùi ấy nhưng lại là món ăn khiến nhiều người yêu thích.

Đậu hũ thối là một trong những món ăn đặc sản bình dân ở Đài Loan. Đây chính là một trong những món ăn mà du khách muốn nếm thử nhất khi đặt chân đến đảo ngọc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các hàng quán ven đường hay tại những khu chợ đêm.



Những viên đậu hũ thối được rán giòn và rưới nước sốt chua ngọt, vỏ bên ngoài giòn rụm và nhân bên trong thì mềm mịn như kem. Và đúng như tên gọi, đậu hũ thối có mùi giống như mùi của thịt ôi hay rác đang phân hủy. Đối với những người nghiện món đậu hũ thối thì họ cho rằng món ăn này càng nặng mùi… càng ngon.

Nếu ai chưa từng ăn món đậu hũ thối, chỉ hình dung hoặc khi ăn có tâm lý sợ “thối” thì sẽ rất khó ăn. Cứ coi như đây là món ăn mới, rất thú vị mà bản thân muốn thưởng thức, chắc chắn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon của đậu hũ.

Nguồn gốc món đậu hũ thối

Tương truyền vào đời vua Khang Hy, có một thư sinh nghèo đi thi nhiều lần mà không đỗ đạt. Lộ phí đã cạn, anh ta không thể về nhà và phải ở lại kinh thành để chờ tới kỳ thi năm sau.

Để mưu sinh, anh quyết định làm đậu hũ để bán. Tuy nhiên khi mùa hạ tới, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh vô cùng lo lắng. Anh chợt nảy ra ý định cắt nhỏ đậu hũ, cho vào một cái chum và ướp muối.



Thật bất ngờ vài ngày sau mở ra, thấy đậu hũ toả một mùi vị khó tả, sau khi mạnh dạn nếm thử, anh cảm thấy thực sự ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó, đậu hũ thúi đã được lan truyền rộng rãi.

Ăn đậu hũ thối có hại không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Dù có một thứ mùi đầy thách thức, nhưng đậu hũ thối không những không có hại mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao.



Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu hũ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già; hàm lượng protein trong món ăn này chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt; các chất protein sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.

Ngoài ra, đậu hũ thối còn có tác dụng chữa bệnh. Theo sách Đông Y cổ, đậu hũ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng.

Nguồn: Internet

Bình luận Facebook

Tin cùng chuyên mục

Tuyển đơn hàng thợ Hà và thợ cắt tại nhà máy Balan
TUYỂN ĐƠN HÀNG THỢ HÀN VÀ THỢ CẮT TẠI NHÀ MÁY BALAN .
Vẻ đẹp mùa xuân Hàn Quốc
Đến xứ sở kim chi mùa xuân, bạn có thể ngắm sắc hoa anh đào rực rỡ giữa lòng Seoul hay Nami và thưởng thức nhiều món ngon đặc trưng.
Hàn Quốc – Vẻ đẹp truyền thống
Hàn Quốc được biết đến không chỉ nổi tiếng là một đất nước hiện đại và năng động mà còn là một đất nước có nền văn hóa với truyền thống lâu đời được gìn giữ và phát triển qua hàng ngàn năm lịch sử.
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC QUỐC TẾ KAIZEN
Địa chỉ: Số 36, đường Nguyễn Thị Định, phường Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An
Hotline: 0979.160.999 - CSKH: 0982.943.666
Email: kaizen.vh@gmail.com - Website: http://kaizenvn.vn
VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Số A17N4 Phú Mỹ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm- Hà Nội
VĂN PHÒNG ĐỨC THỌ
Địa chỉ: ngã tư Trổ, Yên hồ, Đức thọ, Hà tĩnh