Hội thảo Khoa học - Công tác xóa đói giảm nghèo cho các đối tượng ven biển và hải đảo các tỉnh Trung Bộ

| 865 lượt xem

Đề xuất đẩy mạnh đưa người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Đây là hội thảo dành cho người lao động các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định: "Việt Nam với dân số gần 100 triệu người, có nguồn lao động dồi dào và cơ cấu lao động trẻ, được xem là một trong những nguồn tài nguyên để phát triển đất nước. Người lao động Việt Nam cần cù, chịu khó, thông minh, tiếp thu nhanh là lợi thế trong việc thu hút đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam, cũng như sự quan tâm của các nước trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam đến làm việc".

Đề xuất đẩy mạnh đưa người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hội thảo khoa học bàn giải pháp đưa người lao động các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo tại tỉnh Quảng Nam sáng 16/12

Trong thời gian qua, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã đạt được những kết quả nhất định. Giai đoạn 2016-2020, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 597.378 lao động, trong đó số lao động đã qua đào tạo chiếm khoảng 85% lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Bình quân hằng năm, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng góp phần giải quyết việc làm khoảng 10% lao động của cả nước.
"Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giúp người dân xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm với thu nhập tương đối cao là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Người lao động thuộc các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển đi làm việc ở nước ngoài cũng góp phần giảm nghèo bền vững, giúp người lao động và thành viên trong gia đình tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản", Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu.
Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho rằng, trong bối cảnh nước ta đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 , nhưng trên thế giới dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường nên đây là hội thảo có ý nghĩa lớn trong việc thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đề xuất đẩy mạnh đưa người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, từ năm 2016-2019, số lượng lao động tỉnh Quảng Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng nhanh hằng năm, bình quân năm sau tăng so với năm trước liền kề là 36,6%. Hiện toàn tỉnh có trên 3.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, trong đó tại Nhật Bản chiếm 87,7%, Hàn Quốc 7,8%, các nước khác 4,5%.
"Thu nhập của người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần đáng kể giải quyết khó khăn, cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, góp phần đảm bảo an sinh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã học tập, tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm ở nước ngoài để lập thân, lập nghiệp sau khi về nước", ông Nguyễn Hồng Quang phát biểu.
Cũng theo ông Quang, kết quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua đã góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững của tỉnh, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh cũng còn những khó khăn, trở ngại, hạn chế cần phải được khắc phục triệt để trong thời gian tới, nhất là những hạn chế xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện ở các cấp, các ngành.
Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá các hoạt động trong lĩnh vực người lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2016-2020; một số chính sách, hoạt động hỗ trợ người lao động thuộc dự án thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là đối với các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
Hội thảo cũng trao đổi các giải pháp tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp và địa phương trong công tác tư vấn, tuyển nguồn, đào tạo người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thông qua hội thảo, các đại biểu chia sẻ và rút ra những bài học kinh nghiệm trong 5 năm tới.

Đại diện các tình khu vực Trung Bộ và các Doanh nghiệp xuất khẩu lao động tham gia- Trong đó Công ty cổ phần quốc tế KAIZEN đã có những chính sách ưu tiên hỗ trợ người lao động :
1. Miễn các phí làm hồ sơ và thủ tục ( Hộ chiếu, KSK, tư pháp, học tiếng và học nghề...)
2. Ưu tiên cho các đối tượng lao động thuộc các Tỉnh Trung Bộ.
Mọi chi tiết xin liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ KAIZEN
Địa chỉ: Số 18 Đường Nguyễn Thị Định- K14 Phường Quang Trung- TP Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0982 943 666
Email: kaizen.vh@gmail.com

Bình luận Facebook

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện tốt công tác khảo sát, dự báo nhu cầu thị trường lao động
(Baonghean.vn) - Để làm tốt công tác giải quyết việc làm cần khảo sát, dự báo nhu cầu thị trường sử dụng lao động gắn với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Thông báo Công ty CP Nhân lực Quốc tế Kaizen thay đổi tên miền kaizenvn.vn
Thông báo Công ty CP Nhân lực Quốc tế Kaizen thay đổi tên miền kaizenvn.vn
Hàn Quốc giữa đại dịch vẫn cho nhập cảnh, linh hoạt cách ly
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Hàn Quốc vẫn cho phép người nhập cảnh và có các chính sách linh hoạt về cách ly, giám sát người nhập cảnh.
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC QUỐC TẾ KAIZEN
Địa chỉ: Số 36, đường Nguyễn Thị Định, phường Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An
Hotline: 0979.160.999 - CSKH: 0982.943.666
Email: kaizen.vh@gmail.com - Website: http://kaizenvn.vn
VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Số A17N4 Phú Mỹ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm- Hà Nội
VĂN PHÒNG ĐỨC THỌ
Địa chỉ: ngã tư Trổ, Yên hồ, Đức thọ, Hà tĩnh