Du học Nhật Bản và cách vén màn định cư ít ai biết

| 760 lượt xem

Trong những năm gần đây, tình hình du học sinh định cư tại Nhật Bản như nào? Có nên định cư tại Nhật sau khi học tập xong không? Đây chính là thắc mắc của nhiều bạn du học sinh hiện đang học tập tại Nhật Bản. Là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, việc định cư tại Nhật Bản sau khi du học xong vẫn có những ưu điểm và hạn chế. Cùng Kaizen tìm hiểu nhé!1. Tình hình du học sinh Việt định cư tại Nhật Bản

Hiện nay, có khá nhiều du học sinh Việt sang học tập tại Nhật Bản có ý định định cư lâu dài ở đây và cũng đã có khá nhiều trường hợp du học sinh đã định cư tại Nhật Bản. Vậy, lý do gì khiến nhiều bạn lại muốn định cư tại Nhật đến vậy? Và du học sinh Nhật có nên định cư không?

* Những ưu điểm khi định cư ở Nhật Bản

- Chính sách luật không coi nhẹ người sang định cư: Một trong những ưu điểm khiến các bạn du học sinh muốn định cư lâu dài tại Nhật Bản chính là người Nhật có chính sách luật không coi nhẹ những người sang định cư. Bởi vậy, nếu bạn định cư ở đây sẽ luôn được đối xử công bằng như những công dân Nhật và được hưởng những chính sách, phúc lợi giống người Nhật.

- Đất nước Nhật Bản vô cùng sạch sẽ và văn minh: Chính sự sạch sẽ và văn minh này khiến cho nhiều bạn du học sinh yêu thích và quyết định ở lại Nhật sau khi kết thúc quá trình du học.

- Chất lượng cuộc sống cao: là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới nên người dân Nhật Bản có cuộc sống khá giả, cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt…

* Những nhược điểm khi định cư ở Nhật Bản

- Chi phí tại Nhật Bản khá đắt đỏ: Mức chi phí ở Nhật Bản thường cao gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Do vậy, nếu bạn muốn sống ở đây thì bạn sẽ phải có công việc ổn định, mức thu nhập cao để đảm bảo đủ tiền chi trả cho sinh hoạt hàng tháng.

- Người Nhật sống vội: Người Nhật vốn sống vội, bởi vậy, trong cuộc sống bạn luôn phải cố gắng, làm việc không ngừng nghỉ để có thể bắt kịp được với cuộc sống nơi đây, nếu không thì bạn sẽ không thể thích nghi được.

- Áp lực lớn từ công việc: Người Nhật thường làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc. Chính vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc bạn cần phải không ngừng cố gắng. Có nhiều du học sinh sau khi định cư ở Nhật đã không chịu được áp lực lớn từ công việc dẫn đến kiệt sức.

2. Cách định cư tại Nhật Bản

Có hai cách để du học sinh có thể định cư lâu dài ở Nhật Bản đó là nhập quốc tịch hoạc xin vĩnh trú.

* Nhập quốc tịch: Trong trường hợp này thì du học sinh sẽ không phải là người Việt Nam nữa và đồng thời bạn sẽ phải bỏ đi quốc tịch Việt Nam.

Điều kiện để du học sinh có thể nhập quốc tịch đó là:

- Bạn là người trên 20 tuổi và có 5 năm liên tiếp sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản, lý lịch trong sạch, có đầy đủ khả năng kinh tế để sống tại Nhật Bản.

- Bạn là người đã kết hôn được 3 năm với người Nhật và đã có thời gian hơn 1 năm sinh sống ở Nhật tuy nhiên nếu bạn có con thì thời gian có thể nhanh hơn.

* Xin vĩnh trú: Khi bạn xin visa vĩnh trú thì có thể ở lại Nhật Bản trong một khoảng thời gian dài tuy nhiên bạn vẫn là người nước ngoài mà không phải là người Nhật.

Điều kiện để du học sinh có thể xin vĩnh trú đó là:

- Là những người đã sống thời gian 10 năm liên tiếp ở Nhật Bản và có thời gian đi làm từ 5 năm trở lên theo căn cứ visa đi làm.

- Là những người đã kết hôn với thời gian 3 năm với người Nhật và đã có hơn 1 năm sinh sống ở đất nước Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin về du học Nhật Bản và cách vén bức màn định cư ít ai biết. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích.

Nguồn: Internet


Bình luận Facebook

Tin cùng chuyên mục

Tuyển Sinh Du học điều dưỡng Nhật Bản kỳ tháng 4/2021
Du học điều dưỡng Nhật Bản hiện nay trở thành từ khóa HOT trong lĩnh vực Du học Nhật Bản, và ngành điều dưỡng tại Nhật cũng là ngành đang được săn đón nhiều nhất khi lựa chọn 1 ngành học cho bản thân. Vì sao lại như vậy? Các thông tin thực hư xoay quanh vấn đề du học điều dưỡng Nhật Bản là như thế nào? Cùng Kaizenvn tìm hiểu nhé!
Sang Nhật du học nên ở ký túc xá hay thuê trọ bên ngoài?
Nhiều bạn sang Nhật du học chọn ở trong ký túc xá của trường cho tiết kiệm chi phí, nhưng cũng có nhiều bạn muốn thuê nhà bên ngoài để tiện sinh hoạt. Mỗi lựa chọn đều có những điểm tích cực và tiêu cực khác nhau. Vậy nên chọn ở ký túc xá hay thuê ngoài? Câu trả lời sẽ có tại bài viết dưới đây.
Năm điều bạn có thể làm ở Nhật Bản
Du học Nhật Bản là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá đất nước giàu văn hóa truyền thống nhưng không kém phần hiện đại này. Nhật Bản là một quốc gia có nhiều nét văn hóa đặc sắc cũng như nhiều điều thú vị để trải nghiệm. Sau đây là một số hoạt động bạn có thể tham khảo để bắt đầu hành trình khám phá đất nước độc đáo này.
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC QUỐC TẾ KAIZEN
Địa chỉ: Số 36, đường Nguyễn Thị Định, phường Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An
Hotline: 0979.160.999 - CSKH: 0982.943.666
Email: kaizen.vh@gmail.com - Website: http://kaizenvn.vn
VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Số A17N4 Phú Mỹ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm- Hà Nội
VĂN PHÒNG ĐỨC THỌ
Địa chỉ: ngã tư Trổ, Yên hồ, Đức thọ, Hà tĩnh